หยุดยาว 23-29ก.ค.วิ่งฟรี! มอเตอร์เวย์ M6 ลำตะคอง

หยุดยาว 23-29ก.ค.วิ่งฟรี! มอเตอร์เวย์ M6 ลำตะคอง -ปากช่อง-สีคิ้ว 35กม.

จัดวันเวย์7วันเฉพาะกลางวัน *ให้ใช้แค่รถ4ล้อ(ห้าม10ล้อ/จยย.)อย่าจอดเซลฟี่ *ถ้าชนะโควิดปีใหม่65ยิงยาวถึงเลี่ยงเมืองโคราช

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า วันที่ 24-28 ก.ค. นี้ ทล. เตรียมเปิดให้บริการฟรีชั่วคราวทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 หรือ M6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา ช่วง อ.ปากช่อง-อ.สีคิ้ว ระยะทาง 35.75 กม. ซึ่งเป็นทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ช่วงผ่านเขื่อนลำตะคอง จ.นครราชสีมา ในฝั่งขาเข้า (ฝั่งกังหันตรงข้ามเขื่อนลำตะคอง 2 ช่องทางจาก 4 ช่องทาง)

เพื่ออำนวยความสะดวกและรองรับการเดินทางประชาชนช่วงวันหยุดยาวอาสาหบูชา วันเข้าพรรษา และ วันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามนโยบายนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม อีกครั้ง หลังจากเปิดบริการช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาซึ่งช่วยบรรเทาการจราจรบนถนนมิตรภาพได้เป็นอย่างดี

สำหรับแผนเปิดบริการใช้โมเดลเดียวกับช่วงเทศกาลสงกรานต์โดยให้เดินทางทางเดียว (วันเวย์) ขาออกและขาเข้ากรุงเทพฯ วันที่ 23-29 ก.ค.64 รวม 7 วัน แบ่งเป็นวันเวย์ขาออกกรุงเทพฯ วันที่ 23-25 ก.ค. 3 วัน มีจุดเริ่มต้นจากทางเข้าถนนมิตรภาพบริเวณศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด นครชัยบุรินทร์ประมาณ กม.ที่ 65 ถนนมิตรภาพ บ้านหนองไผ่ล้อม ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง ให้ชิดซ้ายไปตามเส้นทางกลับรถใต้สะพานมอเตอร์เวย์

เพื่อเข้ามอเตอร์เวย์ ออกจากมอเตอร์เวย์ที่ต่างระดับสีคิ้ว ขับตรงไปอีก 600 เมตร ชิดขวาเพื่อกลับรถ กม.4+800 ทางหลวงหมายเลข 201 ไป จ.ชัยภูมิ ขณะเดียวกันใช้ทางหลวงหมายเลข 24 ไป จ.นครราชสีมา และ บุรีรัมย์ได้เช่นกัน ส่วนขาเข้ากรุงเทพฯ วันที่ 26-29 ก.ค.4 วัน ให้เข้ามอเตอร์เวย์ที่ต่างระดับสีคิ้ว ลงบริเวณศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดฯ บ.หนองไผ่ล้อมเข้าถนนมิตรภาพ ที่ กม.65

นายสราวุธ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามในครั้งนี้จะเปิดบริการเฉพาะช่วงกลางวันตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. เท่านั้น ส่วนช่วงกลางคืนจะพิจารณาเปิดใช้กรณีรถหนาแน่น และมีความจำเป็นเท่านั้น รวมทั้งให้ใช้เฉพาะรถ4ล้อห้ามรถบรรทุกและรถจักรยานยนต์(จยย.) เช่นเดิมรวมทั้งขอความร่วมมืออย่าจอดรถเซลฟี่เพื่อความคล่องตัวในการใช้เส้นทาง

ขณะนี้สำนักงานทางหลวงที่ 10 (นครราชสีมา) โดยแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 พื้นที่รับผิดชอบได้เตรียมความพร้อมอย่างต่อเนื่อง เช่น ตัดหญ้าตามแนวเส้นทาง ตรวจสอบลักษณะกายภาพทางถนน ระบบไฟส่องสว่าง แผนการจัดจราจร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ห้องน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินทางและความปลอดภัย รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ใช้เส้นทางปฏิบัติตามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

นายสราวุธ กล่าวต่อว่า ปลายเดือน ธ.ค.นี้มีแผนจะเปิดบริการ M6 ฟรีเพิ่มอีก 3 ตอน ตั้งแต่ตอนที่ 38-40 ระยะทางรวมประมาณ 40 กม. ช่วงบริเวณด่านสีคิ้ว และด่านขามทะเลสอ เมื่อรวมกับตอนที่ 24-37 ช่วง อ.ปากช่อง-อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา 35.75 กม. ที่ เปิดบริการจะทำให้ประชาชนเดินทางได้ตั้งแต่ อ.ปากช่อง ถึงถนนเลี่ยงเมืองนครราชสีมาจุดสิ้นสุดโครงการ ระยะทางรวม 75.75 กม.

เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนโดยจะเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาต่อไป คาดว่าช่วงเทศกาลปีใหม่65 ศบค.จะเริ่มผ่อนคลายการเดินทางประชาชนจะได้กลับต่างจังหวัด และท่องเที่ยวกันมากขึ้น ส่วนหลังเทศกาลปีใหม่แล้ว จะเปิดฟรีแบบถาวรระหว่างรอติดตั้งระบบจัดเก็บค่าผ่านทางหรือไม่ขอประเมินผลก่อน

Photo & Content Credit / ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์/กรมทางหลวง

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การท่องเว็บที่ดียิ่งขึ้นแก่คุณ การเรียกดูเว็บไซต์นี้แสดงว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ของเรา